ข่าวรอบเมืองเหนือ
โดย : สวท.พะเยา สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3   
 
วันที่ : 6 พฤศจิกายน 2561
เวลา : 15:25:38
 
พระสงฆ์ ผู้นำชุมชนและชาวบ้านในพื้นที่ตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ร่วมอนุรักษ์วังปลาเป็นแหล่งท่องเที่ยว
พระสงฆ์ ผู้นำชุมชนและชาวบ้านในพื้นที่ตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ร่วมอนุรักษ์วังปลาเป็นแหล่งท่องเที่ยว
พระสงฆ์ ผู้นำชุมชนและชาวบ้านในพื้นที่ตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ร่วมกันอนุรักษ์พันธ์ปลาพื้นบ้านและปลาต่างถิ่น บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ทะลาย ให้เป็นวังปลา พร้อมส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของตำบล
ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ต่างนำอาหารมาให้ปลาหลากหลายชนิด ที่บริเวณด้านหน้าอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ทะลาย หมู่ที่ 2 ตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา หลังพระสงฆ์ รวมทั้งผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่ ได้ร่วมกันอนุรักษ์พันธ์ปลาบริเวณดังกล่าวไว้ เพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของตำบล ทำให้ขณะนี้ได้มีปลามาอยู่อาศัยบริเวณแห่งนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งปลาพื้นบ้านและปลาที่นำมาจากต่างถิ่นเข้ามาปล่อย ถือเป็นภาพที่งดงามหากมีการนำอาหารมาให้ปลาบริเวณนี้ โดยจะมีปลาจำนวนมากพากันออกมากินอาหาร สร้างความประทับใจแก่ผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนที่บริเวณแห่งนี้เป็นอย่างมาก
พระครูนิปุณพัฒนกิจ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน กล่าวว่า แต่เดิมอ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า อ่างเก็บน้ำห้วยแม่ทะลาย ซึ่งเป็นอ่างที่ใช้กักเก็บน้ำเพื่อการเกษตร รวมทั้งเป็นแหล่งประมงของชาวบ้าน ต่อมาพระสงฆ์ ผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่ ได้มีการพัฒนาพื้นที่บริเวณดังกล่าว โดยการอนุรักษ์พันธ์ปลาและสร้างเป็นวังปลาไว้ โดยห้ามการหาปลาในบริเวณดังกล่าวอย่างเด็ดขาด จนถึงปัจจุบันได้มีปลามาอาศัยเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งปลาพื้นถิ่นและปลาที่นำมาปล่อยหลากหลายชนิด โดยชาวบ้านจะทำการอนุรักษ์ไว้เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวของตำบล และปัจจุบันก็ได้มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวต่างพากันเดินทางมาท่องเที่ยวชมปลาบริเวณอ่างเก็บน้ำแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางผู้นำชุมชนและชาวบ้านก็ได้ดำเนินการจัดสร้างและพัฒนาสถานที่แห่งนี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถมาสัมผัสดูปลาได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ผู้สื่อข่าว : ประมวล อุปกิจ  
000538733
close/ปิดหน้าต่างนี้