ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 12 ตุลาคม 2560 / 14:14:27  
ฝนที่ตกหนักหลายวัน ส่งผลให้น้ำกว๊านพะเยาเพิ่มขึ้นกว่า 216 เปอร์เซ็นต์จากปริมาณกักเก็บทั้งหมด
ฝนที่ตกหนักหลายวัน ส่งผลให้น้ำกว๊านพะเยาเพิ่มขึ้นกว่า 216 เปอร์เซ็นต์จากปริมาณกักเก็บทั้งหมด
ฝนที่ตกหนักหลายวัน ส่งผลให้น้ำกว๊านพะเยาเพิ่มขึ้นกว่า 216 เปอร์เซ็นต์จากปริมาณกักเก็บทั้งหมด เริ่มกระทบพื้นที่รอบกว๊านแล้ว

จากฝนที่ตกลงมาในพื้นที่จังหวัดพะเยาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในกว๊านพะเยา เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ (12 ต.ค.60) น้ำได้เอ่อล้นขึ้นมาถึงบริเวณถนนจักรยานหรือไบค์เลน และเพิ่มขึ้นจนถึงขอบถนนชายกว๊านพะเยาแล้ว
โดยโครงการชลประทานพะเยา ได้รายงานสถานการณ์ล่าสุดของปริมาณน้ำในกว๊านพะเยา พบว่า ขณะนี้มีปริมาณมากถึง 76 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณกักเก็บที่ 33.8 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นไม่น้อยกว่า ร้อยละ 216 ทำให้ขณะนี้ปริมาณน้ำได้เอ่อเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนราษฎรที่อาศัยอยู่รอบกว๊านพะเยาบ้างส่วนแล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อ 2-3 ที่ผ่านมา ทำให้แม่น้ำหลายสายไหลลงสู่กว๊านพะเยาเป็นจำนวนมาก โดยขณะนี้ในแต่ละวันจะมีมวลน้ำราว 4 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลล้นสปริงเวย์ลงสู่ท้ายกว๊านพะเยา แต่ยังไม่มีผลกระทบกับประชาชนรวมถึงพื้นที่ทางการเกษตรบริเวณท้ายกว๊านพะเยา
ทั้งนี้ล่าสุด ทางจังหวัดยังไม่ได้มีการเปิดประตูน้ำกว๊านพะเยา เพื่อทำการระบายน้ำแต่อย่างใด เนื่องจากไม่มีปริมาณน้ำเติมเข้ากว๊าน ซึ่งหากเป็นเช่นนี้และไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ ก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว แต่หากมีฝนตกลงมาซ้ำอีก ก็อาจจะได้รับผลกระทบได้เช่นกัน

ข่าวโดย : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : พรณภทร สุวลัย
หน่วยงาน : สวท.พะเยา
อ่าน : 68

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738