ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 12 ตุลาคม 2560 / 15:17:51  
จังหวัดพะเยา เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย
จังหวัดพะเยา เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย
จังหวัดพะเยา เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย หลังเกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีน้ำท่วมหลายจุดในพื้นที่จังหวัดพะเยา

วันนี้ (12 ต.ค.60) ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย นายวรวิทย์บุรณศิรินายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา และกำลังทหารมณฑลทหารบกที่ 34 นำเครื่องจักรพร้อม กระสอบทรายเข้าทำการซ่อมแซมพนังกั้นน้ำลำน้ำอิง หมู่ที่ 8 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยาหลังจากที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดพะเยาได้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในลำน้ำอิง เพิ่มระดับมากขึ้นและ พนังกั้นน้ำได้พังทลาย มวลน้ำไหล่เข้าสู่พื้นที่ทางการเกษตรของราษฎรในพื้นที่หมู่ 8 ส่งผลให้พื้นที่ทางการเกษตรได้รับผลกระทบ
ขณะเดียวกันเมื่อกลางดึกวานนี้ (11 ต.ค.60) ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรโดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมืองพะเยา โดยมีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือนโดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ 5 6 7 8 9 11 และ 12 ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก จากอ่างเก็บน้ำฝายทุ่งกองหมู่ 7 ตำบลบ้านต๊ำ โดยบางพื้นที่ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ซึ่งจนถึงขณะนี้ปริมาณน้ำเริ่มลดระดับลงแล้ว โดยนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชน ซึ่งทางด้าน ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย หัวหน้าฝ่ายป้องกันฯ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพะเยา ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมและติดตามสถานการณ์ เพื่อให้ความช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยน้ำป่าไหลหลาก ม.9 ต.บ้านต๊ำ อ.เมืองพะเยา โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 34 เจ้าหน้าที่เทศบาล เจ้าหน้าที่หน่วยป่าไม้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ช่วยกันเปิดทางน้ำและขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ไปไว้ในพื้นที่ปลอดภัย
ขณะที่เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (12 ต.ค.60) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจที่บริเวณถนนชายกว๊านพะเยา หน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง น้ำจากกว๊านพะเยาได้เอ่อท่วมมาถึงบริเวณถนนจักรยานหรือไบค์เลน และเพิ่มขึ้นจนถึงขอบถนนชายกว๊านพะเยา ทั้งนี้เป็นผลมาจากเมื่อช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำเหนือกว๊านพะเยา จากแม่น้ำหลายสายไหลลงสู่กว๊านพะเยา ทำให้ล่าสุด กว๊านพะเยามีปริมาณน้ำสูงถึง 76 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณกักเก็บที่ 33.8 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือเพิ่มขึ้นกว่า ร้อยละ 216 โดยขณะนี้มีปริมาณน้ำล้นสปริงเวย์วันละประมาณ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร ลงสู่ท้ายกว๊านพะเยา แต่ยังไม่มีผลกระทบกับประชาชนรวมถึงพื้นที่ทางการเกษตรบริเวณท้ายกว๊านฯ

ข่าวโดย : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : พรณภทร สุวลัย
หน่วยงาน : สวท.พะเยา
อ่าน : 143

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738