ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 12 มิถุนายน 2562 / 15:22:18  
กลุ่มสตรีชุมชนวัดศรีอุโมงค์คำ รวมกลุ่มผลิตผ้าด้นมือแปรรูปจำหน่าย สร้างรายได้
กลุ่มสตรีชุมชนวัดศรีอุโมงค์คำ รวมกลุ่มผลิตผ้าด้นมือแปรรูปจำหน่าย สร้างรายได้
กลุ่มสตรีชุมชนวัดศรีอุโมงค์คำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา รวมกลุ่มผลิตผ้าด้นมือ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆออกจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับตนเองและกลุ่ม พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ทันสมัยและเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง

กลุ่มสตรีในพื้นที่ชุมชนวัดศรีอุโมงค์คำ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ได้รวมกลุ่มกันผลิตผ้าด้นมือ ที่มีรูปแบบลักษณะที่สวยงามแตกต่างกันไป เพื่อนำมาแปรรูปเป็นสินค้าต่างๆ ทั้งกระเป๋า พวงกุญแจ ผ้ารองพื้น ซึ่งเป็นงานฝีมือที่เรียกว่าแฮนด์เมดของชุมชน หลังกลุ่มสตรีจำนวนกว่า 30 คน รวมกลุ่มเรียนรู้และทำการผลิตผ้าด้นมือดังกล่าว เพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริมหลังจากที่ว่างเว้นงานประจำ
นางสมัย ทอรักสาน ที่ปรึกษากลุ่มสตรีวัดศรีอุโมงค์คำ กล่าวว่า ทางกลุ่มได้รวมตัวกันมาประมาณ 1 ปีแล้ว โดยแรกเริ่มทางศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยได้มีงบประมาณในการฝึกอบรมให้ ต่อมาทางเทศบาลเมืองพะเยา ก็ได้ทำการส่งเสริมและพัฒนาฝีมือและผลิตภัณฑ์ กระทั่งล่าสุดทางศูนย์พัฒนาอาชีพสตรี จังหวัดเชียงราย ได้มีการต่อยอดส่งเสริมให้ทางกลุ่มได้มีการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น โดยกลุ่มสตรีแต่ละคนจะช่วยกันทำและนำออกจำหน่ายตามงานแสดงสินค้าต่างๆ รวมทั้งรับสั่งทำด้วย นอกจากนี้ คนไหนที่ผลิตด้วยตนเองและนำออกจำหน่าย ทางกลุ่มก็จะหักเงินรายได้ให้กับกลุ่ม 3% และหากใช้อุปกรณ์ของทางกลุ่มร่วมกันผลิต ก็จะแบ่งรายได้คนละครึ่งกับทางกลุ่ม
อย่างไรก็ตาม ในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั้น ทางกลุ่มจะมีการพัฒนารูปแบบในลักษณะของสมัยนิยม ซึ่งถือว่าผลิตภัณฑ์ผ้าด้นมือของทางกลุ่มสามารถสร้างรายได้ให้กับกลุ่มและชุมชนของวัดศรีอุโมงค์คำได้ดีพอสมควร และขณะนี้ก็ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความโดดเด่นเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้หากผู้ที่สนใจสามารถสั่งทำได้ที่กลุ่ม ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดศรีอุโมงค์คำ

ข่าวโดย : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : อานนท์ ติ๊บย้อย
หน่วยงาน : สวท.พะเยา
อ่าน : 667

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738