ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 สิงหาคม 2562 / 14:57:05  
ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ดงเจน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา เก็บเห็ดขายสร้างรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท
ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ดงเจน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา เก็บเห็ดขายสร้างรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท
ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ดงเจน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา เก็บเห็ดขายสร้างรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท ด้านนายแพทย์สาธารณสุขพะเยา เผยแต่ละปีจะพบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากการทานเห็ดพิษ เนื่องจากมีลักษณะใกล้เคียงกันมาก อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดได้

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลดงเจน อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา ต่างนำเห็ดที่หามาได้จากป่าใกล้หมู่บ้านออกมาจำหน่ายบริเวณสองข้างทางถนนสายพะเยา-ป่าแดด เป็นประจำทุกวัน หลังจากเข้าสู่ช่วงฤดูฝนและมีฝนตกลงมาในพื้นที่ โดยจะมีเห็ดหลากหลายชนิดออกเป็นจำนวนมาก สามารถสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี
นางบุญนาค นามวงศ์ ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 8 ต.ดงเจน อ.ภูกามยาว กล่าวว่า ช่วงนี้ชาวบ้านในพื้นที่จะพากันออกหาเห็ดมาจำหน่าย เนื่องจากบริเวณพื้นที่ของหมู่บ้านอยู่ติดกับป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์และเป็นป่าที่มีภูเขาไม่สูงมากนัก ซึ่งชาวบ้านจะเรียกกันว่าป่าภูกามยาว โดยจะมีเห็ดหลากหลายชนิด ทั้งเห็ดโคลน เห็ดกระโดง เห็ดไข่ และเห็ดอื่นๆ ที่สามารถรับประทานได้ โดยชาวบ้านจะออกหาเห็ดตั้งแต่เวลา 02.00 น. เป็นต้นไป หลังจากนั้นก็จะนำมาจำหน่ายในราคาจานละ 10–50 บาท แล้วแต่ชนิดของเห็ด ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านวันละ 800 ถึง 1,000 บาท
ด้าน นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา กล่าวว่า สำหรับช่วงนี้ฝนตกในหลายพื้นที่ ทำให้มีเห็ดป่าขึ้นมาตามธรรมชาติ ประชาชนมักเก็บเห็ดมาขายหรือนำมาปรุงอาหาร ซึ่งในแต่ละปีจะพบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากการทานเห็ดพิษเป็นประจำ เนื่องจากเห็ดป่ามีทั้งเห็ดที่กินได้และพิษ ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกันมาก อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดได้ สำหรับอาการหลังรับประทานเห็ดพิษ จะคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง หรือถ่ายอุจจาระเหลว การช่วยเหลือเบื้องต้น คือกระตุ้นให้ผู้ป่วยอาเจียน โดยให้ผู้ป่วยดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ล้วงคอให้อาเจียน หรือดื่มน้ำอุ่นผสมเกลือแกงแล้วล้วงคอให้อาเจียนออกมา (วิธีนี้ห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 5ปี) จากนั้นรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที และแจ้งประวัติการรับประทานเห็ดโดยละเอียด

ข่าวโดย : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : อานนท์ ติ๊บย้อย
หน่วยงาน : สวท.พะเยา
อ่าน : 732

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738