ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 10 กันยายน 2562 / 15:51:23  
สาขาวิชาโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ลงพื้นที่สำรวจปัญหาทางด้านโภชนาการของผู้สูงอายุ เพื่อสุขภาวะที่ดีของคนในชุมชน
สาขาวิชาโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ลงพื้นที่สำรวจปัญหาทางด้านโภชนาการของผู้สูงอายุ เพื่อสุขภาวะที่ดีของคนในชุมชน
สาขาวิชาโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ลงพื้นที่สำรวจปัญหาทางด้านโภชนาการของผู้สูงอายุ เพื่อสุขภาวะที่ดีของคนในชุมชน พร้อมลงพื้นที่อีกครั้งในวันที่ 17 กันยายนนี้ ณ ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น ตำบลดอกคำใต้

นางสาวนริศรา พันธุรัตน์ อาจารย์สาขาวิชาโภชนาการ คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นการมีสุขภาพที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้สูงอายุมีอายุที่ยืนยาวขึ้น โดยเฉพาะสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโภชนาการ ด้วยเหตุนี้ทางคณาจารย์ และนิสิตหลักสูตรโภชนาการ และโภชนบำบัด คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้ตระหนักถึงความสำคัญภาวะโภชนาการของผู้สูงอายุในชุมชน จึงได้ร่วมมือกับโรงเรียนผู้สูงอายุวัดดอนไชย อำเภอดอกคำใต้ และองค์การบริหารส่วนตำบลดอกคำใต้ ลงชุมชน ณ ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ เพื่อสำรวจปัญหาทางด้านโภชนาการของผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันระหว่างชุมชนและสถาบันการศึกษา โดยครั้งที่ผ่านมานิสิตได้เก็บข้อมูลการวัดสัดส่วนร่างกาย วัดองค์ประกอบร่างกายของผู้สูงอายุ และสอบถามการบริโภคอาหารในแต่ละวัน เพื่อประเมินภาวะโภชนาการในปัจจุบัน รวมถึงเก็บสูตรอาหารท้องถิ่นจากต้นตำรับ 3 เมนู ประกอบด้วย ข้าวต้มตองเตย ขนมเปี่ยง และไส้อั่ว ซึ่งแต่ละเมนูต่างมีเคล็ดลับที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้เมนูอาหารท้องถิ่นทั้ง 3 ดังกล่าวนั้น จะถูกนำไปวิเคราะห์หาคุณค่าสารอาหาร และดัดแปลงให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพต่อไป
นางสาวนริศรา พันธุรัตน์ กล่าวด้วยว่า ในครั้งต่อไป ทางคณาจารย์และนิสิตในหลักสูตรจะลงชุมชนอีกครั้ง ในวันอังคาร ที่ 17 กันยายน 2562 ณ ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ เพื่อคืนข้อมูลแก่นักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุในชุมชนได้ทราบภาวะโภชนาการของตนเอง และระดมความคิดเห็นเพื่อหาแนวทางแก้ไขร่วมกันต่อไป นอกจากนี้ในวันดังกล่าวจะมีการประกอบอาหาร 3 เมนูพื้นถิ่นที่ได้ดัดแปลงเป็นสูตรอาหารเพื่อสุขภาพ ให้ผู้สูงอายุได้ชิมเปรียบเทียบกับสูตรดั้งเดิมว่ามีรสชาติแตกต่างกันหรือไม่ อย่างไร และสามารถรับประทานได้หรือไม่ และในครั้งถัดไปจะเป็นการจัดกิจกรรมการให้ความรู้ หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาทางด้านโภชนาการ เพื่อให้ผู้สูงอายุห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ และมีสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน

ข่าวโดย : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : อานนท์ ติ๊บย้อย
หน่วยงาน : สวท.พะเยา
อ่าน : 179

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738