ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 18 พฤศจิกายน 2562 / 15:20:40  
ตำรวจพะเยา ใช้เวลาว่างเพาะเลี้ยงไก่ชนขาย สร้างรายได้งาม
ตำรวจพะเยา ใช้เวลาว่างเพาะเลี้ยงไก่ชนขาย สร้างรายได้งาม
เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดตำรวจสันติบาลจังหวัดพะเยา ใช้เวลาว่างหลังงานประจำ ทำการเพาะเลี้ยงไก่ชนขายสร้างรายได้เสริมให้เป็นอย่างดี สนนราคาตั้งแต่หลัก 1,000 ถึง 10,000 บาท

ดาบตำรวจ อดิศร แลวงค์นิล เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดตำรวจสันติบาลจังหวัดพะเยา ได้ใช้เวลาว่างจากงานประจำที่ทำอยู่ หันมาทำอาชีพเสริมโดยการเพาะเลี้ยงไก่ชนจำหน่าย สามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี เนื่องจากสายพันธุ์ไก่ชนที่ตนนำมาเพาะเลี้ยงนั้น เป็นไก่ชนที่มีคุณภาพและเป็นที่ต้องการของตลาด ทำให้มีผู้สนใจเดินทางมาหาซื้อกันอย่างต่อเนื่อง
ดาบตำรวจ อดิศร แลวงค์นิล กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนเองเป็นคนที่ชื่นชอบในการทำการเกษตรหลังจากที่ว่างเว้นจากการทำหน้าที่ประจำ ก็จะทำเป็นอาชีพเสริม แต่ก็ล้มเหลวมาหลายครั้ง กระทั้งมีรุ่นพี่ที่เป็นตำรวจด้วยกันแนะนำว่า น่าจะทำการเกษตรที่สามารถกำหนดราคาได้ด้วยตนเอง ซึ่งการเลี้ยงไก่ชนก็ถือเป็นการทำการเกษตรที่สามารถกำหนดราคาดังกล่าวได้ ตนจึงได้ทำการศึกษาการเลี้ยงไก่ชน โดยอาศัยผู้รู้ในท้องถิ่น ประกอบกับพ่อของตนได้ถ่ายทอดความรู้ให้เป็นทุนเดิม ตนจึงเริ่มลงมือทำด้วยการเพาะเลี้ยงไก่ชนที่เป็นไก่พื้นบ้านทางภาคเหนือ แต่ทั้งนี้พันธุ์ไก่ชนของทางเหนือนั้นจะต่อยตีดี แต่ความอดทนจะไม่มี จากนั้นก็ได้มีการนำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไก่ที่เป็นสายพันธุ์จากทางภาคกลางมาทำการผสม กระทั้งได้พันธ์ไก่ชนที่มีคุณภาพ
ดาบตำรวจอดิศร แลวงค์นิล กล่าวอีกว่า หลังจากที่ไก่ชนมีอายุครบกำหนด ก็จะนำไปลงสังเวียนปะลองกัน ซึ่งหลังจากที่มีการประลองก็พบว่า มีผู้ที่ชื่นชอบในลีลาไก่ของตนเอง จึงเดินทางมาซื้อหาไก่ชนของตน โดยไก่ชนของตนนั้นบางตัวจะเริ่มต้นที่ราคา 5,000-10,000 บาท ซึ่งในแต่ละครั้งที่ไก่ชนมีอายุครบก็จะมีผู้สนใจเดินทางมาซื้ออย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ในแต่ละเดือนเฉลี่ยแล้วสามารถนำไก่ชนออกสู่ตลาด 9-10 ตัว ถือเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้กับตนเองได้เป็นอย่างดี

ข่าวโดย : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : อานนท์ ติ๊บย้อย
หน่วยงาน : สวท.พะเยา
อ่าน : 182

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738